Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Cập Nhật Nhanh: Lãi Suất Điều Hành Tiếp Tục Giảm

01/04/2023

Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (NHNN) đã tiếp tục thực hiện biện pháp nới lỏng đối với chính sách tiền tệ bằng cách cắt giảm lãi suất từ ngày 3/4/2023. Với động thái mới nhất này, lãi suất tái cấp vốn và trần lãi suất tiền gửi 6 tháng đều giảm 50 điểm cơ bản (0,5%) từ 6,0% xuống 5,5%/năm. Sau hai đợt cắt giảm các loại lãi suất khác nhau, tất cả các loại lãi suất điều hành đã giảm 50 điểm cơ bản so với đầu năm.

YẾU TỐ HỖ TRỢ CHO GIẢM LÃI SUẤT – Điều kiện thuận lợi của Việt Nam và lạm phát trong tầm kiểm soát giúp Việt Nam có thể giảm lãi suất. Áp lực từ tiền tệ, dẫn đến việc tăng lãi suất 200 điểm cơ bản vào năm ngoái, đã giảm đáng kể sau các sự kiện gần đây tại thị trường Mỹ. Hiện đang có sự kỳ vọng rằng FED có thể kết thúc chu kỳ thắt chặt sớm hơn dự kiến, khiến áp lực đầu cơ và tích trữ USD giảm bớt. Bên cạnh đó, lạm phát có vẻ như đang trong tầm kiểm soát, lạm phát tháng 3 giảm 0,23% so với tháng trước và chỉ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam cũng là nước có mức lãi suất thực dương vào loại cao trên thế giới ở mức 4,0%-5,0%.

TÁC ĐỘNG KINH TẾ – Giảm chi phí vốn cho địa phương là biện pháp cần thiết để kích thích nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GDP 3,3% hàng năm trong quý 1 năm 2023 chỉ cao hơn một chút so với mức 3,2% hàng năm trong quý 1 năm 2020, năm Covid. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho năm 2023, nền kinh tế cần tăng trưởng 7,5% trong 9 tháng tới, cần có các biện pháp hỗ trợ. Môi trường lãi suất thấp hơn có thể hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp và khuyến khích người dân quay trở lại các thị trường này.

KẾT LUẬN – Chúng tôi cho rằng những hành động liên quan đến chính sách và quy định của NHNN là khá kịp thời và linh hoạt, và Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ hơn trong thời gian tới để thúc đẩy tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm.