Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Quỹ ETF VFMVN30 hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

24/08/2016

Sau hai năm hoạt động, tổng giá trị tài sản ròng của ETF VFMVN30 là 407,6 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với quy mô quỹ khi IPO và thu hút nhiều NĐT NN. Ông Trần Thanh Tân, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Việt Nam (VFM) chia sẻ, hiện có nhiều quỹ mở nước ngoài liên hệ Quỹ ETF VFMVN30 để tìm hiểu và tiến đến sử dụng chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 làm thành phần chủ đạo trong Danh mục đầu tư.

Tròn hai năm thành lập và hoạt động, quỹ ETF VFMVN30 đã đạt được kết quả như thế nào thưa ông?

Ngày 14/8/2016 vừa qua đánh dấu tròn 2 năm quỹ ETF VFMVN30 đi vào hoạt động chính thức. Từ khi thành lập đến nay, quỹ ETF VFMVN30 là quỹ ETF nội địa duy nhất trên thị trường Việt Nam có hoạt động ổn định và không ngừng lớn mạnh về quy mô. Số lượng các nhà đầu tư tham gia vào ETF đa phần đến từ nước ngoài và chiếm tỷ trọng lớn trong tập khách hàng.

Hiện tại, số lượng chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 là  39,4 triệu CCQ. Giá trị tài sản ròng (NAV) trên một CCQ là 10.344,21 đồng/CCQ, tăng 8,7% so với đầu năm. Tổng giá trị tài sản ròng là 407,6 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với quy mô quỹ khi IPO.

Đầu tháng 7 vừa qua, chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 được Công ty Quản lý quỹ hàng đầu của Hàn Quốc KIM KINDEX lựa chọn làm tài sản cơ sở để tạo ra sản phẩm ETF mới niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Điều này có tác động như thế nào tới giao dịch của ETF VFMVN30, thưa ông?

Đối với giao dịch sơ cấp, tính từ khi Kindex ETF đầu tư vào Quỹ ETF VFMVN30 ngày 1/7/2016 thì Quỹ ETF VFMVN30 đã thực hiện phát hành thêm 93 lô ETF tương đương khoảng 95 tỷ đồng – tức 1/4 quy mô của quỹ. Đối với giao dịch thứ cấp,  tổng giá trị giao dịch trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) tăng mạnh, đặc biệt là giá trị giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nhà đầu tư Hàn Quốc đã mua trên thị trường thứ cấp khoảng 17 triệu CCQ tương đương khoảng 175 tỷ đồng.

Về khối lượng giao dịch, từ khi NĐT Hàn Quốc thực hiện mua Quỹ ETF VFMVN30 khối lượng giao dịch sơ cấp cũng tăng mạnh. Cụ thể từ 1/7 đến 15/8 tổng KLGD đạt 22,8 triệu CCQ tương ứng 232,73 tỷ đồng. Trung bình một ngày giao dịch 700 ngàn CCQ tương đương 7,1 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với mức giao dịch trước đó là 180 ngàn CCQ/ngày tương đương 1,7 tỷ đồng.

Theo ông, đâu là điểm hấp dẫn của quỹ ETF VFMVN30 đối với khối ngoại?

Với quy mô của Quỹ hiện tại và tính thanh khoản của các cổ phiếu VN30 tăng lên từ sau kỳ đổi rổ vừa qua thì mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu chỉ còn 0,2%, thấp hơn nhiều so với các Quỹ ETF sử dụng phương pháp mô phỏng thuần túy trên thế giới (physical replication). Đặc biệt tỷ lệ chi phí giảm đáng kể còn 0,97% năm so với tỷ lệ 1,15% năm trước đây. Tỷ lệ chi phí giảm dưới 1% là một tỷ lệ chi phí được đánh giá là rất rẻ đối với NDT nước ngoài muốn đầu tư không giới hạn vào Việt Nam.

Ngoài ra, do Quỹ không bị hạn chế sở hữu của NDT nước ngoài nên cũng thuận lợi hơn trong việc thu hút NĐT. Vừa qua, các NDT Hàn Quốc sau khi sở hữu CCQ ETF VFMVN30 có những lúc tỷ lệ sở hữu của NDT nước ngoài lên đến hơn 97%.

Nhiều Quỹ nước ngoài đặc biệt Quỹ mở đang đầu tư vào Việt Nam cũng liên hệ Quỹ ETF VFMVN30 để tìm hiểu và tiến đến sử dụng chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 làm thành phần chủ đạo trong Danh mục đầu tư, nhằm giảm thiểu chi phí cho Quỹ so với việc tự mua và xây dựng rổ cổ phiếu. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp Quỹ mở có thể quản lý phần giao dịch góp vốn và rút vốn của NDT Quỹ mở thông qua giao dịch CCQ ETF VFMVN30.

Với những thành tích về đầu tư và quản lý quỹ thành công trong những năm vừa qua, Công ty VFM tiếp tục vinh dự nhận giải thưởng Investment Elite 2016 do tạp chí tài chính uy tín Wealth & Finance International (Anh Quốc) trao tặng vào tháng 7/2016.

Còn đối với NĐT nội, VFM có kế hoạch gì trong việc thu hút các NĐT nội tham gia đầu tư CCQ ETF VFMVN30? 

Mặc dù CCQ ETF VFMVN30 đang được giao dịch dễ dàng như là một loại cổ phiếu niêm yết nhưng vẫn còn chưa được nhà đầu tư nội quan tâm đúng mức. Trong khi đó, việc mua và sở hữu ETF lại là một trong những phương thức đầu tư được ưa chuộng ở các thị trường phát triển thay cho việc tự chọn cổ phiếu. Lợi ích của ETF là giúp nhà đầu tư linh hoạt giao dịch theo kịp biến động của thị trường đồng mà không phải tốn công sức so với tự xây dựng danh mục và quản lý danh mục. Với chiến lược tiếp cận thị trường TTT (Tell – Train – Trade) đã đề ra từ đầu năm, trong thời gian tới VFM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá và cập nhật kiến thức về sản phẩm ETF cho nhà đầu tư nội địa đồng thời củng cố hoạt động bán hàng, giới thiệu ETF thông qua mạng lưới đối tác gồm các công ty chứng khoán uy tín. Tôi tin rằng trong thời gian tới nhà đầu tư nội sẽ trải nghiệm và nhìn nhận tốt hơn về sản phẩm này.

 

Phan Hằng

Đầu Tư Chứng Khoán