Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Cú hích cho việc xây dựng báo cáo thường niên

11/10/2008

Cuộc bình chọn BCTN tốt nhất năm 2008 sẽ bao gồm các doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn.
Gần đây, các doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu chú trọng đầu tư hơn cho BCTN – một phương tiện giao tiếp hiệu quả của doanh nghiệp với các NĐT.
Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (VF2) do Công ty VietFund Management (VFM) quản lý vừa qua đã vinh dự nhận giải Vàng – Gold Winner cho “Báo cáo thường niên 2007 xuất sắc nhất về thiết kế” ở khu vực Đông bán cầu trong Chương trình ACR Awards do Marcomn Inc tổ chức tại New York (Hoa Kỳ). Sự kiện này là cú hích tích cực cho nhiều công ty đại chúng khác tại Việt Nam chú ý và đầu tư nhiều hơn trong việc xây dựng báo cáo thường niên (BCTN) – một phương tiện giao tiếp hiệu quả của doanh nghiệp với các nhà đầu tư.

Nếu Oscar là giải thưởng tôn vinh môn nghệ thuật thứ 7 thì ARC Awards được giới tài chính quốc tế xem như giải thưởng uy tín trao cho BCTN trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Cuộc thi lần thứ 22 năm nay có 1.068 công ty từ 28 quốc gia đại diện cho 200 ngành nghề tham gia dự thi, với hơn 2.100 BCTN trong 14 chủ đề chính. Trong những DN tham gia có sự góp mặt của các tên tuổi lớn như Goldman Sachs, Royal Bank of America, Credits Suisse, Bank of China Hong Kong (Holdings) Limited… Giải thưởng gồm có các giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng và giải danh dự. Tất cả giải Vàng sẽ là ứng cử viên cho giải Chung kết (Grand Awards): giải Best of Show.
Lễ trao giải thưởng ARC Awards năm nay, được tổ chức vào ngày 18/9 tại New York, có thể kém hoành tráng hơn mọi năm do đám mây u ám của cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng và trước đó ba ngày, ngân hàng đầu tư đứng thứ 4 của Mỹ, Lehman Brothers, tuyên bố phá sản; song việc lần đầu tiên một công ty Việt Nam hiện diện ở một giải thưởng uy tín trên thế giới về BCTN theo tiêu chuẩn quốc tế như ARC Awards là điểm đặc biệt đáng chú ý. Đại diện của VFM có mặt tại lễ trao giải kể lại, khi tên Quỹ VF2 của Việt Nam (khu vực Đông bán cầu) và Goldman Sachs (khu vực Tây bán cầu) được xướng lên cùng lúc, được trao giải Vàng thì cả khán phòng đều lộ vẻ ngạc nhiên.
Việc lần đầu tiên gửi BCTN đi dự thi và đoạt giải ở một giải thưởng lớn và uy tín cho thấy nỗ lực lớn của VFM. Lãnh đạo VFM cho biết, trong năm qua, VFM đã cố gắng xây dựng BCTN như một ấn phẩm giúp NĐT tiếp cận thông tin dễ dàng hơn. VFM mạnh dạn tham gia cuộc thi chính là để khẳng định tầm quan trọng của một BCTN chuẩn mực quốc tế. Qua sự kiện này, VFM muốn khẳng định vị thế của các công ty Việt Nam đã đủ lực sánh tầm với các tổ chức chuyên nghiệp khác trên thế giới.
Ông Trần Thanh Tân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VFM nhận xét: “Đối với thị trường tài chính còn non trẻ như Việt Nam, việc Quỹ VF2 nhận được giải thưởng ARC Awards lần này là phần thưởng quý giá cho quá trình làm việc nghiêm túc vừa qua, nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn mực của một BCTN đạt chuẩn quốc tế. Điều này khẳng định rằng, chúng tôi luôn tuân thủ văn hóa doanh nghiệp và mang đến giá trị tốt nhất cho nhà đầu tư của mình”.
Trên thế giới, lá thư Warren Buffett gửi cho các cổ đông Berkshire Hathaway trong các BCTN đã trở thành một cẩm nang của giới kinh doanh. Buffett và người đồng sự Charles T. Munger đã viết những lá thư trong suốt 43 năm họ điều hành Công ty. BCTN của Berkshire Hathaway không chỉ là một báo cáo thông thường gói gọn trong các câu chữ và con số tài chính khô khan, mà còn là những lời tâm sự của Buffett gửi gắm cổ đông về triết lý đầu tư. Nhiều thế hệ nhà đầu tư đã chuyền tay nhau và chiêm nghiệm. Tất cả mọi người cùng mong đợi được chia sẻ các kinh nghiệm mà Buffett tiết lộ, sự thông minh, tỉnh táo của Buffett khi ông nhìn nhận và đánh giá các khoản đầu tư…
Tại Việt Nam, đã có một thời gian dài BCTN của các công ty đại chúng chưa được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, gần đây, các doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu chú trọng đầu tư hơn cho BCTN, nhất là sau khi Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM và Cơ quan Báo Đầu tư phát động cuộc bình chọn BCTN tốt nhất năm 2007. Con số 33 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau tham gia cuộc bình chọn này là bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp ngày càng nghiêm túc nâng cao chất lượng BCTN. Dự kiến, cuộc bình chọn BCTN tốt nhất năm 2008 sẽ được khởi động từ tháng 11/2008, đối tượng là các công ty niêm yết trên sàn TP. HCM và Hà Nội.
Trong nỗ lực nâng cao tính chuyên nghiệp trong các BCTN, sự kiện VF2 đoạt giải thưởng quốc tế nêu trên hy vọng sẽ là một cú hích cho các công ty niêm yết nâng cao chất lượng BCTN, tiếp cận với tiêu chuẩn quốc tế, thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp, minh bạch trong kinh doanh và trách nhiệm của công ty với các cổ đông.
Trích nguồn: ĐTCK-online