Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Cập nhật hoạt động quỹ dcbc

Tải về

Thông tin chung

Tên quỹ Quỹ Đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu DC
Mã giao dịch DCBC
Loại hình quỹ Quỹ cổ phiếu
Tiền tệ VNĐ
Ngày bắt đầu hoạt động 2008-02-28
Ngày chuyển đổi sang quỹ mở 2013-12-16
Công ty QLQ Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam
Ngân hàng giám sát Standard Chartered Việt Nam
Đại lý chuyển nhượng Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)
Đại lý phân phối VFM, HSC, SSI, VCSC, KIS, VDSC, VCBS, SBS, FPTS, ABS, VND, MSBS
Phí quản lý Tối đa 2%/NAV/năm
Phí phát hành 0,25%-0,75%
Phí mua lại 0% - 1,5%
Phí chuyển đổi 0%
Kỳ giao dịch Hàng ngày (ngày T)
Hạn nộp lệnh giao dịch 14h30 ngày T-1
Phân phối lợi nhuận Có thể chia hàng năm.
Tổng NAV (tỷ VNĐ) 512,3
Số lượng CCQ đang lưu hành (triệu ccq) 17,8
Tỷ lệ chi phí 12 tháng (%) 2,2
Vòng quay tài sản 12 tháng (%) 93,7

Mục tiêu đầu tư

Mục tiêu của Quỹ DCBC là tìm kiếm lợi nhuận dài hạn từ tăng trưởng vốn gốc và cổ tức thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong các ngành cơ bản của nền kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư là các doanh nghiệp giá trị lớn đã và sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ sử dụng phương pháp phân tích cơ bản làm nguyên tắc đầu tư chủ đạo nhằm thẩm định tiềm năng tăng trưởng, tính bền vững và rủi ro của các khoản đầu tư.

TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG QUỸ TRONG THÁNG

Tại ngày: 
Tiếp nối đà tăng trưởng kể từ đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục đạt đỉnh mới và đóng cửa tại mức kỷ lục 1,409 điểm vào cuối Tháng 6, ghi nhận mức tăng 6,1% MTD và 27,6% so với đầu năm. Với thanh khoản thị trường bùng nổ khi hệ thống đã được nâng cấp (đạt gần 30.000 tỷ đồng trên cả ba sàn), cổ phiếu ngành Chứng khoán tăng trưởng tốt nhất với bình quân trên +30%. Danh mục quỹ DCBC theo đó hưởng lợi với giá trị NAV/CCQ tăng 5,1% MTD nhờ vào các cổ phiếu như VND (+42,7%), HDC (+23,8%), NVL (+22%) và VCB (+18,1%). Như vậy kể từ đầu năm 2021, danh mục Quỹ đã tăng trưởng 39% và vượt xa thị trường. Tuy nhiên, dưới sự bùng phát tương đối phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số vùng kinh tế trọng điểm, chỉ số chứng khoán đã điều chỉnh giảm kể từ đầu Tháng 7. Tâm lý nhà đầu tư từ đó cũng bị ảnh hưởng bởi rủi ro dịch bệnh kéo dài. Mặc dù làn sóng Covid-19 lần 4 lây lan mạnh gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế của cả nước, Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 5,6%, dẫn dắt bởi hoạt động sản xuất (+8,4%), dịch vụ (+4%) và nông nghiệp (+3,8%). Hoạt động thương mại phát triển mạnh với xuất khẩu đạt $158 tỷ, ước tăng 28,5%; nhập khẩu đạt $159 tỷ, ước tăng 36,3%. Do mức độ phức tạp của chủng virus Delta, chúng tôi hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 6% về 5% để phản ánh các rủi ro hiện có. Tuy nhiên, Chính phủ không thay đổi kế hoạch đã đưa ra mà thay vào đó đặt ra 2 kịch bản tăng trưởng 6% và 6,5% nhờ vào các chính sách hỗ trợ tài khoá trong thời gian sắp tới. Cổ phiếu Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (“VND”) ghi nhận mức tăng tốt nhất trong danh mục Quỹ DCBC (+140% YTD). Luỹ kế 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu hoạt động của công ty đạt 2.154 tỷ đồng (tăng trưởng 148% YoY), nâng lợi nhuận trước thuế lên mức 1.135 tỷ đồng (tăng gấp 5 lần cùng kỳ và đạt 103% kế hoạch năm). Theo đó, mảng kinh doanh nghiệp vụ môi giới chứng khoán và lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ tăng trưởng mạnh, đóng góp phần lớn vào kết quả kinh doanh khởi sắc của VND. Bên cạnh đó, thị trường vẫn được dẫn dắt bởi lớp nhà đầu tư mới. Việc tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tài khoản mở mới cũng là yếu tố quan trọng giúp công ty duy trì tăng trưởng trong nhiều tháng qua. Lũy kế 6 tháng đầu năm, VND mở mới trên 141.000 tài khoản (+144% YoY), nâng tổng số tài khoản đang quản lý lên đến trên 550.000. Chúng tôi nhận định VND sẽ tiếp tục giữ vị thế là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực Chứng khoán. Cuối Tháng 6, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục Quỹ DCBC chiếm 4,7% NAV, tăng nhẹ so với tháng trước. Quỹ sẽ duy trì tỷ trọng tiền mặt quanh mức 5% đồng thời tiếp tục theo dõi những diễn biến từ thị trường.

Biểu đồ kết quả hoạt động

Lợi suất đầu tư

Tại ngày: 
NAV/đvq & Index 1 tháng 3 tháng Kể từ đầu năm 12 tháng Kể từ khi thành lập 

phân bổ tài sản theo ngành (% nav)

Tại ngày: 

10 khoản đầu tư lớn

Tại ngày: 
Cổ phiếu Nhóm ngành Sàn giao dịch Tỉ trọng NAV (%)
HPG Vật Liệu HOSE 13,1
VPB Ngân Hàng HOSE 7,9
TCB Ngân Hàng HOSE 6,9
VCB Ngân Hàng HOSE 6,4
MBB Ngân Hàng HOSE 4,8
MWG Bán Lẻ HOSE 4,7
FPT Phần Mềm & Dịch Vụ Phần Mềm HOSE 4,6
PNJ Bán Lẻ HOSE 4,5
CTG Ngân Hàng HOSE 4,4
VIC Bất Động Sản HOSE 4,4
Tổng cộng 61,7

phân bổ tài sản theo loại tài sản (% nav)

Tại ngày: 

Đặc trưng danh mục

Tại ngày: 
Chỉ số cơ bản DCBC VN-Index
P/E (phương pháp chỉ số) 15,1 19,3
P/B (phương pháp chỉ số) 2,7 2,8
Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (%) 21,7 17,4
Tỷ suất sinh lời cổ tức (%) 1,2 1,5
Số lượng cổ phiếu 26 385
Hệ số rủi ro DCBC VN-Index
Hệ số Beta 1,0 1,0
Độ biến động bình quân năm (%) 22,0 20,4
Hệ số Sharpe 3,9 3,2

khuyến cáo

Tài liệu này được viết và phát hành bởi công ty VietFund Management (VFM). Các thông tin trong tài liệu được công ty VFM xem là đáng tin cậy, dựa trên các nguồn đã công bố ra công chúng và công ty VFM không chịu trách nhiệm về độ chính xác của những thông tin trong tài liệu này, ngoại trừ những thông tin, số liệu của các Quỹ do Công ty VFM quản lý, được cung cấp trong tài liệu này. Tài liệu này thể hiện quan điểm, đánh giá của người viết tại thời điểm phát hành, mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi mà không cần thông báo. Tài liệu này không phải là bản cáo bạch, lời đề nghị hay là bất kỳ cam kết nào của Công ty VFM hay các Quỹ do Công ty VFM quản lý. Công ty VFM không có nghĩa vụ phải cập nhật, sửa đổi tài liệu này dưới mọi hình thức khi các vấn đề thuộc về quan điểm, dự báo và ước tính trong tài liệu này thay đổi hoặc trở nên không chính xác.