Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Thị trường ETF Việt Nam tăng trưởng nhờ nhà đầu tư ngoại

12/01/2016

Theo công ty VietFund Management (VFM), khối ngoại sẽ là động lực đóng vai trò chính trong sự phát triển thị trường ETF ở Việt Nam.

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) có trụ sở tại TPHCM đang kỳ vọng thị trường ETF của Việt Nam có thể trở thành một điểm sáng mới tại khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày một gia tăng đầu tư vào Việt Nam.

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, hiện là Phó giám đốc điều hành của Quỹ, nhận định tốc độ tăng trưởng của thị trường ETF chịu sự chi phối của các chính sách khuyến khích phát triển thị trường chứng khoán trong nước. Đặc biệt là các chính sách của các cơ quan chức năng về cải thiện vốn hóa thị trường, tăng cường tính thanh khoản và thành lập thị trường phái sinh. Từ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ hội được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Tuy nhiên sự phát triển của thị trường ETF vẫn đang được đánh là ở giai đoạn sơ khai. Kể từ khi ETF xuất hiện tại Việt Nam cho đến nay thì số lượng các sản phẩm cũng như các nhà đầu tư vẫn đang ở mức hạn chế.

Trên thị trường hiện nay mới chỉ có hai quỹ ETF niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội và sàn TPHCM.

Quỹ VFMVN30 ETF kể từ thành lập vào tháng 10 năm 2014 cho đến nay đã không ngừng gia tăng quy mô tài sản, hiện tại đạt xấp xỉ 15 triệu USD. Danh mục đầu tư của quỹ được dựa theo 30 công ty lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM.

Quỹ thứ hai là SSIAM HNX30 ETF, đầu tư dựa theo 30 công ty niêm yết lớn nhất tại Hà Nội.

Chiếu theo lịch sử phát triển thị trường ETF tại Việt Nam từ trước đến nay, bà Hạnh cho rằng nhu cầu của các khối ngoại sẽ đóng vai trò chủ đạo trên thị trường.

“Sau một năm đi vào hoạt động thì nhu cầu của khối ngoại trong quỹ VFMVN30 ETF không ngừng gia tăng, cao hơn rất nhiều so với nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước kể từ hồi đầu tháng 8/2015”, bà nói.

“Trong 2 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng lượng đầu tư của họ gấp 4 lần vào VFMVN30 ETF. Đây là một mức tăng ấn tượng so với mức tăng nhạt nhòa của các nhà đầu tư nội địa tại cùng thời điểm.

Tính đến ngày 22/9/2015, tỷ lệ khối ngoại đầu tư vào VFMVN30 ETF đã tăng lên mức 53,9%, còn tỷ lệ của các nhà đầu tư trong nước chỉ dừng lại ở mức 46,1%.

Bà Hạnh cho biết thêm hiện nay VFM đang lên kế hoạch tập trung mở rộng các hoạt động đầu tư ra bên ngoài như tại Châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Hồng Kông. Bà nhấn mạnh công ty đang nỗ lực phấn đấu để thiết lập một hệ thống mới. Theo đó, hệ thống mới này sẽ hỗ trợ giao dịch ETF để các nhà đầu tư có  thể dễ dàng thực hiện các giao dịch ETF thông qua cả hai thị trường là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Xét về mặt dài hạn, bà Hạnh cho biết công ty đang có dự định mở rộng sự đa dạng của các quỹ ETF dựa trên mức vốn hóa thị trường, cách lựa chọn các cổ phiếu cũng như lựa chọn các ngành trong thời gian sắp tới.

Theo Tuệ Nghi
Nhịp cầu đầu tư