Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Ông Phan Dũng Khánh (MBKE): Nới room còn xa, quỹ ETF nội ra đời là điểm tích cực

11/07/2014

Theo dự đoán của ông Phan Dũng Khánh, trong 6 tháng cuối năm, VN-Index hoàn toàn có thể đạt được mốc 650-680 điểm. Ngoài ra, đề án nới room để đi vào vận hành cần sửa đổi rất nhiều luật liên quan, còn quỹ ETF nội ra đời sẽ là động lực rất lớn cho thị trường phát triển.

Năm 2014, mốc 650 – 680 có thể đạt được
Theo đó, những nhân tố ảnh hưởng đến thị trường sẽ bao gồm: (1) Kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dần cải thiện và khả quan hơn; (2) Tình hình biển Đông sẽ có những bước đi tích cực; (3) Thông tin kinh tế thế giới và Việt Nam với dấu hiệu khả quan sẽ hỗ trợ cho TTCK; (4) Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tài chính, thị trường chứng khoán (TTCK); (5) Các kênh khác như bất động sản, vàng, ngoại tệ, tiết kiệm trầm lắng sẽ ủng hộ cho dòng tiền chảy vào TTCK; (6) Dòng tiền vào TTCK của các nhà  đầu tư ngoại và nội đều liên tục gia tăng, dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những tháng cuối năm.Trao đổi với người viết về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng xu hướng thị trường sẽ biến động theo hướng đi lên và VN-Index hoàn toàn có để đạt được mốc 650-680 điểm.

Nhận xét về hành động của khối ngoại so với trước đây, ông Khánh cho hay khác với những năm trước nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) chủ yếu đầu tư trung và dài hạn, còn hiện nay kể cả ngắn hạn cũng có NĐTNN tham gia, thậm chí họ còn thành lập quỹ đầu tư chỉ dành mục đích cho đầu tư ngắn hạn.

Ngoài ra NĐTNN còn mua cả những mã chứng khoán pennys chứ không còn chỉ chọn duy nhất bluechips. Bên cạnh đó trong năm 2014 NĐTNN bắt nhịp với thị trường tốt hơn rất nhiều như trước đỉnh 609 hồi tháng 3 thì 3 tuần trước đó họ đã bán ròng liên tục. Điều này cũng dễ hiểu vì với khối lượng “hàng” lớn để đẩy ra trong 1-2 ngày là khó, đồng thời tính chính xác đỉnh sẽ khó hơn nhiều so với “vùng đỉnh”.

Sau khi thị trường tạo đỉnh và bắt đầu giảm thì khối ngoại bắt đầu mua trở lại đồng thời mua mạnh nhất kể từ sự kiện biển Đông và ở những phiên thị trường rớt mạnh, hạn chế mua ở những phiên xanh điểm.

“Như vậy sự thích ứng của Khối ngoại với thị trường không như những năm trước (bản thân họ cũng bị thua lỗ rất nặng nề) thì các nhà đầu tư (NĐT) nội có thể theo dõi động thái của khối ngoại để tham khảo cho chiến lược đầu tư của mình”, ông nhắn nhủ đến nhà đầu tư.

Tỷ giá biến động không đáng ngại

Khi người viết hoài nghi những tác động của việc tỷ giá bất ngờ tăng 1% đến thị trường, ông Khánh cho rằng tỷ giá đã ổn định trong 1 năm qua và NHNN ngay từ đầu năm cũng cho biết năm nay nếu có điều chỉnh tỷ giá chỉ ở mức 1-2%. Cho nên với việc thông báo ngay từ đầu năm và thực hiện theo đúng như vậy đã giúp cho các doanh nghiệp không bất ngờ, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Bởi thế TTCK không bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Tuy nhiên hiện thị trường quan tâm đến nhiều thông tin khác về kinh tế vĩ mô, dòng tiền… nên yếu tố cũng có tác động nhỏ đến thị trường.

Về dài hạn, theo ông chính sách rõ ràng sẽ giúp gia tăng niềm tin NĐT, các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho chiến lược kinh doanh gián tiếp tác động tích cực đến TTCK. Ví dụ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ có kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu sao cho có lợi nhất.

Quỹ ETF nội ra đời sẽ là điểm sáng

Khi được hỏi về quỹ ETF nội, ông Khánh nhìn nhận quỹ ETF nội có một số đặc điểm hơn ETF ngoại, đó là không bị hạn chế room ngoại và các NĐT ngoại có thể ủy thác thông qua các ETF nội để giao dịch chứng khoán. Đồng thời việc có thêm các NĐT mới tham gia cho thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào TTCK, dĩ nhiên sân chơi thu hút được nhiều người chơi hơn sẽ mang lại hiệu quả tích cực hay ít nhất giao dịch sẽ sôi động hơn.

Bên cạnh đó các NĐT khác cũng mạnh dạn mua bán vì họ tin tưởng các định chế tài chính lớn tham gia, niềm tin vào thị trường sẽ được nhân lên. Thị trường cũng sẽ thu hút thêm nhiều NĐT cá nhân mới tham gia bởi vì theo quy luật đơn giản là khi {người” lớn đi đầu thì NĐT nhỏ lẻ sẽ tin tưởng hơn và tham gia cùng.

Nới room còn xa lắm!

Bàn luận về đề án nới room dù đã được UBCK trình từ lâu nhưng Chính phủ vẫn chưa thông qua, ông Phan Dũng Khánh chia sẻ việc nới room không đơn giản chỉ là một quyết định được ký là xong. Bởi vì việc nới room còn phải liên quan đến hàng loạt các vấn đề khác. Ví dụ như khối ngoại tham gia vào một lĩnh vực phải xem quy định từ Luật và các văn bản khác có phù hợp với việc nới room hay không. Như việc VAMC bán nợ cho NĐT nhưng người mua là NĐTNN và nợ xấu đó từ bất động sản nên lại bị vướng bởi luật bất động sản.

Bởi thế việc nới room có lẽ còn phải chờ thêm một thời gian nữa khi mà các văn bản đều phải phù hợp và các vấn đề tồn tại được giải quyết.

Theo Vietstock.vn