Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

ETF VFMVN30 có đủ hấp dẫn như các quỹ mang họ ETF?

10/07/2014

Tại lễ ra mắt quỹ ETF VFMVN30, CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HSC và CTCP Chứng khoán Bảo Việt cam kết góp vốn thành lập quỹ với tổng giá trị đến 50 tỷ đồng.

Ngày 09/07/2014, CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đã chính thức ra mắt Quỹ ETF VFMVN30 – quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên tại Việt Nam. Như vậy, sau gần 15 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có ETF “made in Vietnam”. Liệu quỹ ETF VFMVN30 có đủ hấp dẫn nhà đầu tư như các quỹ mang họ ETF khác không?

Lần đầu xuất hiện tại Bắc Mỹ vào năm 1993, với nhiều đặc tính ưu việt khắc phục nhiều điểm yếu của quỹ mở và quỹ đóng, quỹ ETF đã bùng nổ mạnh mẽ trong 20 năm qua. Tính đến tháng 2/2014 tổng tài sản của hơn 5.000 quỹ ETF quản lý vượt 2.400 tỷ USD, tương đương 1/6 GDP của Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, khoảng 3-4 năm trở lại đây, hoạt động của các quỹ ETF như DB X-Tracker FTSE Vietnam UCITSETF và The Market Vectors Vietnam ETF thực sự thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi quy mô quản lý tài sản hơn 900 triệu USD, lượng giao dịch lớn và có nhiều giai đoạn ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

Sau các nỗ lực từ nhiều bên, sản phẩm ETF “made in Vietnam” -VFMVN30 chính thức ra đời vào tháng 7/2014.

ETF nội địa đầu tiên – đôi điều cần biết

Một, quỹ ETF VFMVN30 là quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số VN30 Index (30 công ty có vốn hóa thị trường và thanh khoản cao nhất tại HOSE) sau khi đã trừ đi chi phí hoạt động của quỹ. Điều này đồng nghĩa danh mục đầu tư của quỹ sẽ tương đồng với tỷ trọng các CP cấu thành nên chỉ số VN30 Index.

Theo dự báo của VFM, dự kiến cuối năm 2014 chỉ số VN30 chiếm 61,2% vốn hóa, 58,6% giá trị giao dịch tại HOSE. Công ty VFM cũng ước tính các cổ phiếu VN30 tăng trưởng 12,6% về doanh thu và 17,2% về lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 15,7%.

Hai, ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc VFM cho biết: Sự biến động giá và tình hình giao dịch hàng ngày của các CP thuộc chỉ số VN30 có ảnh hưởng khá lớn đến thanh khoản của toàn thị trường, nhất là khi phần lớn CP thuộc VN30 cũng thuộc danh mục đầu tư của các quỹ ETF nước ngoài. VFM dựa vào bộ chỉ số VN30 để xây dựng quỹ ETF nội địa đầu tiên và dự định quỹ ETF VFMVN30 được niêm yết ngay sau khi hoàn tất giai đoạn IPO.

Ba, nhà đầu tư cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước đều có thể góp vốn vào quỹ, mua chứng chỉ quỹ không giới hạn và khi muốn thanh lý có thể tiến hành một trong hai cách.

Cách phổ biến nhất là các nhà đầu tư cá nhân áp dụng bán các chứng chỉ trực tiếp trên thị trường chứng khoán.

Cách thứ hai là các nhà đầu tư lớn tập hợp đủ chứng chỉ quỹ ETF cần thiết để tạo thành lô chứng chỉ quỹ, sau đó tiến hành hoán đổi chứng chỉ quỹ ETF lấy nhóm các CP trong danh mục chứng khoán cơ cấu, mà ở đây là các cổ phiếu tương đồng với danh mục của chỉ số VN30.

ETF VFMVN30 có đủ hấp dẫn?

Quỹ ETF VFMVN30 vừa là quỹ mở, nhưng có chứng chỉ niêm yết, qua đó quỹ phát huy những đặc tính tối ưu của cả hai loại hình quỹ mở và quỹ đóng như:

Tính minh bạch cao: Danh mục đầu tư của quỹ ETF được công khai. HOSE sẽ công bố NAV (giá trị tài sản ròng tham chiếu) 15 giây/lần để nhà đầu tư tham khảo trong quá trình giao dịch, và NAV của quỹ được công bố hàng ngày cùng với thời điểm công bố danh mục chứng khoán cơ cấu trước phiên giao dịch 30 phút.

Chi phí của quỹ thấp: Chi phí của quỹ ETF ​​sẽ thấp hơn so với các quỹ đầu tư chủ động thông thường khác (khoảng 1% so với 2%-2,5%).

Đa dạng hóa danh mục với chi phí thấp: Khi tham gia đầu tư CCQ ETF VFMVN30, NĐT gián tiếp sở hữu danh mục đầu tư gồm 30 cổ phiếu trong rổ VN30 với chi phí thấp. Quỹ ETF VFMVN30 giải quyết tương đối triệt để các vấn đề về thanh khoản cho cả NĐT pháp nhân lẫn cá nhân. Các NĐT cá nhân có thể giao dịch trên thị trường thông qua hoạt động mua bán trực tiếp chứng chỉ quỹ như một cổ phiếu trên sàn giao dịch: đặt lệnh trực tuyến, margin.

Trong khi đó, các NĐT pháp nhân có thể sẽ giao dịch hoán đổi đồng thời (arbitrage), nếu giá chứng chỉ quỹ ETF vượt quá giá trị tài sản ròng (NAV), các thành viên lập quỹ có thể hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ ETF.

Ngược lại, nếu giá chứng chỉ quỹ ETF niêm yết xuống dưới giá trị NAV, các thành viên lập quỹ sẽ tăng mua CCQ trên sàn giao dịch để đổi lấy danh mục chứng khoán cơ cấu. Nhờ các giao dịch này mà giá chứng chỉ niêm yết sẽ chỉ dao động nhẹ quanh giá trị NAV.

Cuối cùng, quỹ ETF không hạn chế tỷ lệ sở hữu.

Liệu quỹ ETF VFMVN30 có đủ hấp dẫn nhà đầu tư như các quỹ mang họ ETF khác không? Đây là câu hỏi không dễ để có câu trả lời ngay. Dĩ nhiên, khi xây dựng sản phẩm và cho nó ra đời các nhà tạo lập kỳ vọng nó sẽ đủ sức quyến rũ được mục tiêu mà sản phẩm nhắm đến. Tại lễ ra mắt quỹ ETF VFMVN30, CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HSC (MCK : HCM) và CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cam kết góp vốn thành lập quỹ với tổng giá trị lên đến 50 tỷ đồng.

Theo Bsc.com.vn