Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Đừng khước từ giấc mơ du học cho con chỉ vì tiền bạc

10/06/2019

[Dân trí] Người Việt vốn rất coi trọng sự học và mạnh tay trong việc đầu tư cho việc học của con em. Cho nên, việc cho con đi du học trong thời thế giới phẳng này là một nhu cầu chưa bao giờ nguội.

Nhưng với mặt bằng thu nhập chung hiện nay, lấy được visa cho trẻ đến với một nền giáo dục mới không phải là điều phụ huynh nào cũng làm được. Khái niệm hai chữ G phổ biến trong giới cha mẹ, nghĩa là hoặc trẻ phải cực “giỏi” để kiếm học bổng, hoặc gia đình phải cực “giàu” để giải bài toán tiền bạc. Vậy với trường hợp cha mẹ không giàu thì sao ?

Sớm, nghĩa là chủ động

Theo Tiến sĩ Trần Hà Kim Thanh, Tổng giám đốc Bella Group, một đơn vị chuyên về giải pháp tài chính giáo dục tại TP.HCM thì cơ bản tổng chi phí (bao gồm mức phí đại học và sinh hoạt) khi du học tại Mỹ là 35.000 USD/năm (tương đương gần 800.000.000 VNĐ), tương tự ở Anh là 27.000 GBP/năm (tương đương gần 810.000.000 VNĐ) và ở Canada là 36.000 CND/năm (tương đương gần 684.000.000 VNĐ)(*)…

Nếu không có một sự chuẩn bị sớm và khoa học, những chi phí kể trên sẽ làm nản lòng những phụ huynh có thu nhập trung bình. Tuy nhiên nếu một gia đình trẻ với thu nhập chừng 30 triệu đồng/tháng, biết thu vén chi tiêu để tiết kiệm được khoản 5 triệu/tháng kể từ khi khi sinh em bé, thì giấc mơ du học cho con sẽ có lời giải khả thi (ít nhất về mặt về tài chính).

Đầu tư không phải là phiêu lưu

Dĩ nhiên, với bài toán tạm tính mỗi tháng 5 triệu, một năm 60 triệu, 12 năm là 720 triệu theo kiểu bỏ ống heo thông thường cộng với với mức trượt giá hàng năm của đồng tiền thì việc dành dụm đơn thuần là chưa đủ. Trong khi đó không phải ông bố bà mẹ nào cũng là một chuyên gia tài chính, biết cách xoay sở để đồng tiền tiếp tục đẻ ra tiền. Lời giải là, hãy tìm đến những chuyên gia đầu tư, lắng nghe họ và chọn lựa giải pháp phù hợp cho mình.

Gần đây, nhiều phụ huynh chọn việc chuyển dòng tiền tích lũy được sang các quỹ đầu tư để tìm thêm giải pháp tối ưu hoá khả năng sinh sôi đồng tiền. Việc trích ra một phần từ nguồn tiết kiệm của gia đình cho các quỹ đầu tư là một trong những phương thức tốt để giải bài toán tài chính cho giấc mơ du học của đại đa số gia đình có thu nhập trung bình.

Đừng khước từ giấc mơ du học của con chỉ vì tiền bạc - 1
Đầu tư vào quỹ mở là một trong những phương thức tốt để giải bài toán tài chính cho giấc mơ du học của con

Một bài toán nhỏ mà không nhỏ

Có nhiều kênh đầu tư ở Việt Nam như vàng, bất động sản, chứng khoán… tuy nhiên những kênh này thường yêu cầu số vốn tham gia khá lớn từ ban đầu. Đầu tư định kỳ vào quỹ mở có thể là một kênh phù hợp mà các phụ huynh có thể tìm hiểu vì đầu tư dễ dàng, mức lợi nhuận lại cao hơn so với gửi tiết kiệm và không đòi hỏi vốn lớn từ đầu.

Điển hình là chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING của Công ty Quản lý quỹ VFM giúp các phụ huynh đầu tư đều đặn hàng tháng từ nguồn tiền nhỏ tiết kiệm được sau khi đã trừ sinh hoạt phí của gia đình. Tiền đầu tư sẽ được những chuyên gia tài chính hàng đầu quản lý và đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Đừng khước từ giấc mơ du học của con chỉ vì tiền bạc - 2

Nhờ sức mạnh lãi kép, số tiền đầu tư vào quỹ có thể tăng trưởng rất mạnh theo thời gian dài. Ví dụ nếu đầu tư đều đặn 5 triệu đồng/tháng vào quỹ ở mức lợi nhuận bình quân 15%/năm, sau 12 năm tổng số tiền đầu tư sẽ đạt 1,7 tỷ đồng. Tuy phương án này chỉ mang tính tham khảo như một gợi ý nhưng nó có cơ sở dựa trên các dữ kiện thực tế. Như vậy có thể thấy, cho con đi du học với mức thu nhập trung bình là điều không khó để thực hiện nhưng bạn cần có sự quyết tâm quản lý chi tiêu mạnh mẽ, tinh thần kỷ luật triệt để trong tiết kiệm và quan trọng hơn hết là phải đầu tư ngay từ sớm để tận dụng ưu thế của thời gian và sức mạnh lãi kép.

Chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING:

Chương trình đầu tư định kỳ VF-iSAVING là sản phẩm đầu tư giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu tài chính cá nhân bằng cách tiết kiệm và đầu tư đều đăn hàng tháng từ nguồn tiền nhàn rỗi và nhỏ lẻ của bạn. Tiền đầu tư của bạn sẽ được những chuyên gia tài chính hàng đầu của VFM đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu với mục tiêu đạt được lợi nhuận cao nhất. Sản phẩm cho phép bạn đầu tư với số tiền tối thiểu chỉ từ 1 triệu đồng/tháng, hoàn toàn miễn phí khi tham gia.

VF-iTrade: Là ứng dụng giao dịch trực tuyến của VFM – Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam nhằm giúp nhà đầu tư giao dịch và quản lý tài khoản một cách dễ dàng. Với VF-iTrade, nhà đầu tư có thể:

– Mở tài khoản giao dịch trực tuyến mọi lúc, mọi nơi

– Đặt lệnh giao dịch chứng chỉ quỹ chỉ qua vài thao tác nhấp chuột

– Kiểm tra tình hình danh mục đầu tư và xem các báo cáo lợi nhuận, báo cáo về hoạt động của các quỹ mở

– Tự điều chỉnh và cập nhật các thông tin cá nhân trong hồ sơ mở tài khoản tại VFM

– Nhận các thông báo về sản phẩm dịch vụ mới, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, bản tin về thị trường, các thông báo Đại hội nhà đầu tư thường niên.

Khách hàng tiềm năng và hiện hữu của VFM có thể sử dụng VF-iTrade tại:

Website: https://vf-itrade.vfm.com.vn

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.fss.vfm&hl=vi

https://itunes.apple.com/vn/app/vf-itrade/id1457168918

(*) mức phí tương đối mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào thành phố sinh sống, ngành và bậc học