Dragon Capital Vietfund Management (DCVFM) | Cập nhật hoạt động quỹ

Hỗ trợ nhanh
Hotline
1800 1203

Cập Nhật Liên Quan Đến Các Quỹ Trái Phiếu Trong Tháng 01/2023

16/02/2023

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam xin gửi cập nhật liên quan đến các quỹ trái phiếu trong tháng 1/2023 như sau:

Hoạt động các quỹ trái phiếu năm 2022:

Mặc dù năm 2022 là năm không thuận lợi cho các quỹ trái phiếu trên thị trường nhưng hai quỹ DCBF và DCIP vẫn cố gắng duy trì được tỷ lệ tăng trưởng dương. Tại ngày 31/12/2022, các quỹ DCBF và DCIP lần lượt đạt mức tăng trưởng cho cả năm là 4,5% và 3,0%. Điều này có thể xem là một nỗ lực tích cực trong bối cảnh các quỹ phải đáp ứng nhu cầu rút vốn mạnh của nhà đầu tư trong quý 4 – 2022 do những sự kiện bất ngờ trên thị trường trái phiếu, lên đến hơn 50% quy mô của quỹ. Có thể thấy việc đáp ứng như cầu thanh khoản cho nhà đầu tư vẫn luôn được tiến hành đúng cam kết của Quỹ mà không có sự gián đoạn nào trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Tình hình thị trường trái phiếu đầu năm 2023

Sau khi trải qua một Quý 4 đầy khó khăn trong năm 2022, thị trường trái phiếu đầu năm 2023 đã có những chuyển biến quan trọng theo chiều hướng dễ chịu hơn cụ thể:

  • – Các áp lực trên thị trường tiền tệ có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng USD trên thị trường thế giới suy yếu. So với mức đỉnh thiết lập vào đầu tháng 11 năm 2022, tỷ giá USD/VND đã giảm 4,8% tại ngày 15/2/2023. Bên cạnh đó, lộ trình giảm lãi suất của FED theo dự kiến bắt đầu từ Quý 2/2023 sẽ là nền tảng quan trọng để thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam giải quyết áp lực trong việc kiểm soát lạm phát và hạ lãi suất hỗ trợ nền kinh tế. Thị trường trái phiếu sẽ đi vào ổn định và hưởng lợi nhiều từ xu thế này.

  • – Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp đã hoàn tất thẩm định và chuẩn bị trình Chính Phủ xem xét thông qua trong tháng 2/2023 sẽ tạo ra nhiều hướng đi mở hơn cho việc tái cấu trúc các trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành, từ đó hỗ trợ tháo gỡ bớt những khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung đã kéo dài từ Quý 4/2022.   

  • – Nền kinh tế Việt Nam đã có một năm tăng trưởng cao nhất trong 12 năm qua với GDP tăng 8,02%, và dự kiến trong năm 2023 Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư FDI, một động lực quan trọng hàng đầu để ổn định chính sách kinh tế và tiền tệ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, thị trường vẫn tồn tại những thách thức về mặt thanh khoản. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), năm 2023, sẽ có khoảng 285.178 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn. Số lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn vào khoảng hơn 119.000 tỷ đồng, áp lực đáo hạn sẽ gia tăng nhiều vào Quý II, Quý III trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn tồn đọng kéo dài chưa thể tháo gỡ ngay trong 2023.

Thông tin cập nhật cho nhà đầu tư quỹ trái phiếu

Nhìn tổng quan, chúng tôi hy vọng năm 2023 sẽ có nhiều triển vọng tích cực hơn thị trường trái phiếu nói chung và hoạt động đầu tư của các quỹ trái phiếu nói riêng, tuy nhiên trong ngắn hạn việc đầu tư và nắm giữ quỹ trái phiếu cần được tham chiếu với mục tiêu tài chính cá nhân để có quyết định phù hợp.   

Chúng tôi cũng xin lưu ý quý nhà đầu tư rằng chương trình miễn phí Bán chứng chỉ quỹ trái phiếu DCBF, DCIP sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2023 và chúng tôi hoàn toàn tôn trọng các quyết định của Quý Nhà Đầu Tư trong giai đoạn này.

Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Quý Nhà Đầu Tư trong thời gian qua và rất mong sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành tích cực trên hành trình đầu tư của quý vị.